Đâu là bảo hiểm ô tô bắt buộc và không bắt buộc cho chủ sở hữu

Hiện nay các phương tiện ô tô cơ giới đều phải mua bảo hiểm bắt buộc cho xe của mình theo luật giao thông đường bộ ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần mua thêm cho bản thân bảo hiểm ô tô không bắt buộc, đây là những loại BH có lợi cho chủ xe khi xe gặp tai nạn không mong muốn. Hãy cùng xem những loại BH ô tô bắt buộc và không bắt buộc mà chủ sở hữu ô tô nên có tại bài viết sau đây. Tìm hiểu ngay.


Bảo hiểm ô tô bắt buộc phải có


Đây là BH dân sự bắt buộc của ô tô nó còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự quan trọng nhất của chủ xe ô tô với bên thứ ba. Theo luật giao thông đường bộ thì các phương tiện khi tham gia giao thông bắt buộc phải có.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết xe BMW 530i 2020 cùng Xe Hơi Sài Gòn


Loại BH này sẽ bồi thường thương tích, thiệt hại cho bên thứ ba khi bạn gây ra tai nạn giao thông. Với mức phí hàng năm dao động như sau:


Với xe ô tô không kinh doanh vận tải từ dưới 6 – 24 chỗ: 437.000 – 1.825.000 đồng
Với xe kinh doanh vận tải từ dưới 6 – 16 chỗ: 756.000 – 3.054.000 đồng


Bảo hiểm ô tô không bắt buộc


Hiện có 3 loại không bắt buộc bạn nên sở hữu khi tham gia giao thông, cụ thể như sau:


Bảo hiểm ô tô cho người ngồi trên xe và phụ xe


Khi tham gia loại BH ô tô nà bạn sẽ được đơn vị cung cấp thanh toán về thương tật hoặc tử vong với người ngồi trên xe, đang lên xuống xe khi xe ô tô tham gia giao thông. Số tiền sẽ được hai bên thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng của chủ xe và công ty chủ xe mua BH ô tô. Thường thì mức bồi thường sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của tai nạn.


Lời khuyên dành cho các chủ xe khi tham gia loại này là nghiên cứu kỹ mức giá, các hạng mục trong hợp đồng và quan trọng là công ty cung cấp dịch vụ BH có chất lượng không. Việc đọc kỹ hợp đồng sẽ giúp mang lại quyền lợi cho bạn. Mức phí bảo dưỡng phải chi trả sẽ nằm trong khoảng 0,1% mức phí mà chủ xe yêu cầu được hưởng.


Bảo hiểm ô tô về thiệt hại vật chất xe


Đây là loại bảo hiểm mà chủ sở hữu xe ô tô được bồi thường khi bị mất trộm xe hay mất các trang bị phụ tùng trên xe, đồng thời sẽ được bồi thường vật chất xe khi xảy ra tai nạn giao thông. Trước khi mua cần biết công ty sẽ chi trả bao nhiêu chi phí và thay thế phụ tùng bị mất tương đương cũ hay mới.


Khi xảy ra tai nạn bạn sẽ được bồi thường vật chất khi xe bị va chạm đổ ận, cháy nổ, tai nạn hỏa hoạn, thiên nhiên, mất cắp. Một số công ty khác còn thanh toán thêm khoản phí liên quan khác như chi phí đưa xe đến nơi sửa chữa gần nhất.


Giá trị bảo hiểm xe sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, nó sẽ căn cứ vào giá trị thực tế ghi hai bên tham gia ký kết hợp đồng. Mức chi phí bảo hiểm 1 năm thường từ 1,5% giá trị xe ô tô trở lên.


Bảo hiểm ô tô với hàng hóa trên xe


Đây là bảo hiểm trách nhiệm dân sự với hàng hóa được vận chuyển trên xe, nếu mua bảo hiểm này khi xảy ra tai nạn làm thiệt hại hàng hóa chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường hàng hóa mất mát theo các điều khoản thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm trong hợp đồng.


Khi hàng hóa gặp rủi ro nằm trong phạm vi hợp đồng, chỉ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường theo quy định của luật dân sự. Ngoài ra, có một số bảo hiểm ô tô còn thay toán hoàn toàn chi phí bảo quản, lưu kho, xếp dỡ hàng hóa,….


Mức phí được tính theo công thức 0,55% x số tấn trọng tải của xe ô tô theo đăng ký xe x MNT bảo hiểm/ tấn. MTN la mức trách nhiệm sẽ có chi phí từ 10.000.000 – 50.000.000 đồng/ tấn.


Như vậy, bạn cần mua bảo hiểm ô tô dân sự bắt buộc và có thể cân nhắc thêm 2 loại bảo hiểm ô tô khác để có thể giảm một phần chi phí khi bất ngờ xảy ra tai nạn giao thông. Lưu ý rằng nên lựa chọn công ty uy tín, chất lượng nhằm tránh mất tiền đồng thời thuận lợi cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng đối với bảo hiểm vật chất xe, hàng hóa xe.


Hy vọng những thông tin này giúp bạn đọc có cho mình nhiều thông tin mới và hữu ích khi mua xe ô tô và bảo hiểm ô tô nhé. Nếu còn băn khoăn hãy nhanh tay nhấc máy gọi cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất. Đón xem những bản tin tiếp theo ở phần sau nhé. Xin cảm ơn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Hotline tư vấn: 0937.69.0000

Bài viết cùng chuyên mục: Các hạng mục bảo dưỡng xe Hyundai Alantra tại mốc 10.000 km

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close